Hôm qua mình có giới thiệu với các bạn ổ cắm Lioa của Việt Nam làm tích hợp sẵn cổng USB để sạc, giờ thì mới có điều kiện thử kỹ hơn dòng ra cũng như khả năng chịu tải của thiết bị này. Mình có tháo ổ cắm ra thì xác nhận nó là làm ở Việt Nam, mạch in rất rõ chữ Lioa. Trên một số tụ điện thì mình thấy ghi là của Deawoo làm còn 2 con linh kiện là Sharp, không rõ có thật hay không.

Khi xem mạch điện bên trong thì nó được in không đẹp lắm, các dây trong có vẻ khá yếu và không chịu được tải lớn. Cuộn dây ở phần cổng USB cuốn cũng không đẹp và không cao cấp. Nhìn chung là bạn không thể đòi hỏi hơn ở mức giá chưa tới 150 ngàn đồng đâu. Mình có hỏi một số anh bạn làm điện thì họ cho biết nếu cho họ 150.000 thì khó lòng làm được một thiết bị như vậy, tất nhiên Lioa làm số lượng lớn thì giá sẽ rẻ hơn nhiều nhưng còn lợi nhuận, còn chiết khấu đại lý…

Thử nghiệm sạc với một chiếc điện thoại đang yếu pin thì một cổng USB ra được dòng hơn 0.7A, tức gần đến 1A như nhà sản xuất công bố. Việc dòng ra này thì tùy thuộc vào điện thoại nhiều hơn là cục của Lioa. Mình chỉ có 1 máy đo nên chỉ đo được một cổng USB một lúc. Tháo ra thì mình thấy ổ cắm này không dùng IC nên điện áp sẽ không ổn định bằng các ổ cắm mắc tiền hơn có IC.

Tuy nhiên, mức đo 0.7 trên vẫn hơi thấp so với các sản phẩm cao cấp có IC và chip xịn, ví dụ cục Anker SmartIQ của mình cấp điện cho chiếc điện thoại cùng điều kiện là 1A, cao hơn 1/3. Mình cố tình chọn một máy chịu được tải lớn là Oppo Find 7 (dòng tới 4A) để thử. Chạy với iPhone thì máy bình thường, không bị sao nhưng khi thử dùng với các điện thoại Lumia (vốn cực kỳ khó chịu về điện) thì dòng vào chỉ khoảng 0.5A và một số máy giá rẻ như Lumia 520 bị loạn cảm ứng, 1520 thì sạc chậm nhưng không sao. Lumia 929 thì cũng bị loạn cảm ứng và phải khởi động lại mới hết. Bạn nào dùng máy LG cũng nên cẩn thận.

Có thể thấy ổ cắm điện Lioa không thật sự ấn tượng về hiệu năng của cổng USB, nó giống như một giải pháp chữa cháy dự phòng hơn là dùng một cách lâu dài. Nếu bạn muốn dùng lâu dài thì vẫn nên mua một bộ sạc xịn dùng cắm trực tiếp vào ổ cắm sẽ an toàn hơn cho thiết bị của chúng ta.

O_Cam_Lioa.
2 cục bên trái là ổ cắm điện, bên phải là USB
O_Cam_Lioa-2. Dây mỏng và có vẻ chịu không nổi tải cao O_Cam_Lioa-3. 2 mạch riêng 2 bên cho 2 cổng USB
O_Cam_Lioa-7. Mạch in không xịn O_Cam_Lioa-5. Có linh kiện của Sharp
O_Cam_Lioa-6. Tụ của Deawoo O_Cam_Lioa-4. 2 cổng USB nó sẽ như thế này O_Cam_Lioa-8.
Điện đo được là 0.7A cho một cổng
 
 
Theo Tinh Tế
 
 
Tôi xin bổ sung hình ảnh so sánh 2 sản phẩm Xiaomi và Lioa
 
undefined